Header Ads

ส่งเสริมการตลาดให้ลูกค้าตื่นตัว ช่วยให้ลูกค้าบอกต่อได้จริง

      อารมณ์ของมนุษย์มีอำนาจอันมหัศจรรย์ ต่อชีวิตของคนๆ นั้นได้เลย อารมณ์ด้านบวก และด้านลบของมนุษย์มีมานมนามตั้งแต่ก่อเกิดมนุษย์แล้ว และเป็นอารมณ์ที่จะอยู่กับคน ไปอีกนานแสนนานเลยทีเดียว

      " แล้วมันเกี่ยวอะไรกับการตลาดล่ะ " เดี๋ยวซิครับ ใจเย็นๆ ผมเคยบอกแล้วว่ามนุษย์เรา คนเรานั้นจะตัดสินใจที่จะซื้อ หรือจะเสพสื่ออะไรสักอย่างนั้น ปัจจัยด้านอารมณ์มาเป็นอันดับหนึ่ง อารมณ์และความรู้สึก เป็นพฤติกรรมมนุษย์แบบกลุ่ม ในเมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว หากคุณนำอารมณ์ และความรู้สึกมาทำการตลาด ก็จะเกิดการบอกต่อมหาศาล

       และสิ่งที่ทำให้สามารถแยกแยะได้ ระหว่างอารมณ์ด้านลบ  และอารมณ์ด้านบวกนั่นก็คือ  " ความตื่นตัว " นั่นเองครับ

       ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจในความหมายของ " ความตื่นตัว " ซ่ะก่อนครับ เพื่อป้องกันการหลงประเด็นครับ   เอาล่ะ ความตื่นตัวคืออะไร  คุณลองคิดถึงอารมณ์ ที่คุณกำลังเชียร์ฟุตบอล หรือกำลังเชียร์ ให้กำลังใจอะไร หรือลุ้นอะไรสักอย่างไหม คุณจะรู้สึกว่า ตัวเองเหงื่อออกไหลมากกว่า ปกติ ตัวใจเต้นเร็ว และแรง ถึงแม้ว่า จะมีใครมาให้กำลังใจคุณ ปลอบคุณ หรือบอกให้คุณใจเย็นๆ  แต่ร่างกายคุณมันไม่ฟังเอาเสียเลย และจะระแวงอยู่ตลอดเวลาว่า  ทีมฟุตบอล ทีมโปรดของคุณจะแพ้ ซึ่งอาจจะไม่แพ้ก็ได้


       โดยอารมณ์ ที่จะทำให้เกิดความตื่นตัวด้านบวก เช่น อารมณ์ตลกขบขัน  อารมณ์ตื่นเต้น  อารมณ์แห่งความพิศวง ที่ต้องการหาคำตอบเป็นต้น  ส่วนอารมณ์ด้านลบ ยกตัวอย่างเช่น อารมณ์โกรธ ความกังวล อันจะนำมาซึ่งพฤติกรรมที่แสดงออกที่ไม่พึงประสงค์ เช่นการตะคอก  การพูดจาไม่เพราะ การด่าการตำหนิ อารมณ์ตื่นตัวทางด้านลบนี้  จะเป็นสิ่งที่คอยหยุดการกระทำของคนๆ นั้นไม่ให้ทำสิ่งต่างๆ ได้

        คุณเคยสังเกตุไหม ในกรณีหากคุณมีอารมณ์ตื่นเต้น อะไรสักอย่างหนึ่งคุณก็อยากจะคุย หรือบอกต่อเรื่องราวนั้นกับใครสักคน  หรือต้องการที่จะแชร์อารมณ์เรื่องราวดังกล่าวผ่านทาง Social Network  อารมณ์ตื่นเต้นทางด้านบวก จะเป็นความตื่นเต้นที่สนับสนุนให้คุณบอกต่อ ทำสิ่งต่างๆ ตนรู้สึกอย่างไร ก็อยากแชร์ความรู้สึกนั้นให้คนอื่นๆ รู้ด้วย  

        ฉะนั้น หากคุณต้องการทำการตลาดให้ คนรู้จักแบรนด์ และสินค้าคุณมากๆ คุณต้องทำการส่งเสริมการตลาด การส่งเสริมการขาย ด้ายเหตุการณ์ อะไรก็ได้ที่ทำให้ลูกค้าเป้าหมาย เกิดอารมณ์ตื่นเต้นด้านบวกให้ได้ 

       เคยสังเกตุตัวเองไหมครับว่า หากคุณได้ดูละครเรื่องอะไรก็ตาม โดยเฉพาะหากคุณได้ดูฉากละคร ที่มีเนื้อเรื่องที่เข้มข้น ตื่นเต้น ช่วงโฆษณาหลังข่าว คุณจะสามารถจดจำโฆษณานั้นได้แม่นยำ กว่าละครที่มีเนื้อหา เฉยๆ เนิบๆ ช้าๆ 

        ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นเรื่องตลกขบขัน  ยกตัวอย่าง เดี่ยวไมโครโฟน ของคุณโน้ต อุดม ตลกมากจนท้องแข็ง คุณลองสอบถามผู้ที่เข้าขมเดี่ยวไมโครโฟน ของคุณโน้ต ว่าสามารถจดจำว่าใครเป็น สปอนเซอร์ ของการพูดครั้งนี้ได้หรือไม่  คุณจะตลึงกับคำตอบเพราะส่วนมาก คนที่ไปเข้าขมเดี่ยวไมโครโฟน สามารถจดจำสปอนเซอร์ ได้เป็นส่วนมาก  และหากคุณทำเวปไซท์ขายสินค้า หากเวปไซท์ของคุณมีวีดีโอที่ทำให้เกิดความตื่นเต้น หรือารมณ์ตลก  เนื้อหา และข้อมูลอื่นๆ ก็จะได้อาณิสงค์ แห่งการพูดถึงมากขึ้นตามไปเป็นเงาตามตัว

     ฉะนั้น หากคุณต้องการทำการส่งเสริมการตลาด ไม่ว่าจะด้วยสื่อประเภทไหนก็ตาม  ไม่ควรเน้นในเรื่องของยอดขาย ข้อมูล สถิติ คุณต้องเน้น พุ่งเป้าไปที่อาร์มความรู้สึก ซ่ะมากกว่า จึงจะได้ประโยชน์สูงสุด

     สรุป คนเราไม่ชอบความน่าเบื่อแน่นอน คุณต้องทำการโฆษณา เพื่อให้เกิดอารมณ์ ความตื่นตัว ให้เกิดขึ้นกับลูกค้า โดยเฉพาะเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน  เรื่องราวชีวิตจริงในสังคมที่คนส่วนมาประสบอยู่เป็นต้น  เพราะเรื่องราวเหล่านี้ขายได้ตลอดกาล

     หากคุณทำโฆษณา ได้ตรงจุดอารมณ์ หรือตรงจุดที่ลูกค้าประสบปัญหา  คือต้องเข้าหาลูกค้า คนที่กำลังตื่นเต้นอยู่ จะเกิดกระแสการบอกต่อมากมายในทันที ที่จะตามมาก็คือการขยายตัวของธุรกิจ และยอดขายของคุณ


ธวัชชัย สุวรรณสาร
โค้ชการตลาด

ไม่มีความคิดเห็น